Tiết kiệm nước khi sử dụng bồn cầu bằng cách nào

Sử dụng bồn cầu tiết kiệm nước là điều được rất nhiều gia đình chú trọng. Vì với một chiếc bồn cầu nhỏ bé nhưng thực sự nếu không biết xả nước đúng cách sẽ khiến cho lượng nước tiêu hao khá nhiều. Nó không những ảnh hưởng đến túi tiền của bạn mà nghiêm trọng hơn có thể sử dụng đến nguồn nước quốc gia. 

Vậy có cách nào để sử dụng bồn cầu tiết kiệm nước. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tiết kiệm nước khi sử dụng bồn cầu bằng chai thủy tinh

Bồn cầu
Đây là một trong những phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất trong việc tiết kiệm lượng nước xả. Cách này được thực hiện đơn giản qua các bước sau đây:

Bước 1: Bạn hãy mở nắp két nước xả ra.

Bước 2: Bỏ chai thủy tinh vào két nước, đặt sao cho nó ngập hết trong nước. Trong trường hợp vẫn còn chỗ trống bạn có thể bỏ thêm một chai nữa. Bạn nên lưu ý rằng tránh đặt chai ảnh hưởng đến cơ cấu bơm và xả nước của bồn cầu nhé.

Bước 3: Kiểm tra bằng cách giật nước xả. Trong trường hợp này, chai nước sẽ thay thế cho một lượng nước có trong két, chính vì vậy mà khi sử dụng cách trên có thể tiết kiệm được phần lớn nước. Nếu gia đình có 5 người và trung bình mỗi ngày xả 3 lần, một khi bạn sử dụng cách này thì có thể tiết kiệm lượng nước khoảng 10 đến 15 lít.

Tiết kiệm nước khi sử dụng bồn cầu bằng cách chỉnh phao

Bồn cầu
Trước khi đi sâu vào phương pháp này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua phao bồn cầu là gì nhé. Phao bồn cầu là một chi tiết của két nước có công dụng đẩy các chất thải xuống hầm một cách triệt để. Đây là bộ phận quan trọng không thể thiếu của bồn cầu. Bạn có thể chỉnh phao bồn cầu tiết kiệm nước bằng bốn phương pháp sau đây:

Phương pháp 1: Điều chỉnh phao bồn cầu dạng piston bằng đồng

Đây là loại phao nước bồn cầu được ra đời từ lâu và chỉ tăng giảm lượng nước. Đối với loại này, bạn có thể bẻ cong cánh tay đòn để sau mỗi lần đi vệ sinh thì lượng nước xả và bóng khí ở mức phù hợp. Bạn nên lưu ý điều chỉnh lượng nước thích hợp trong trường hợp đi nặng hay đi nhẹ vì bồn cầu dạng piston bằng đồng chỉ xả được một lần duy nhất.

Phương pháp 2: Điều chỉnh phao bồn cầu dạng piston bằng nhựa

Đối với dạng phao này, bạn có thể điều chỉnh con vít qua cái cánh tay đòn của bồn cầu. Chỉ cần vặn theo chiều kim đồng hồ là sẽ tiết kiệm được 1 lượng nước đáng kể.

Phương pháp 3: Điều chỉnh phao bồn cầu cảm ứng lực nước

Trên thị trường hiện nay, phao bồn cầu cảm ứng lực nước là kiểu dáng tiên tiến và hiện đại nhất. Loại này được sử dụng bằng cảm ứng áp lực màng bằng cách tăng áp suất, từ đó nó sẽ tác động trực tiếp tới lượng nước xả chứa trong bồn cầu. Để điều chỉnh lượng nước xả bạn có thể xoay con ốc nằm trên đỉnh van nước. Theo chiều kim đồng hồ là nâng mực nước và ngược lại.

Phương pháp 4: Điều chỉnh phao bồn cầu nổi

Hiện nay các bồn cầu thông minh đều sử dụng rộng rãi phao nổi với hai chế độ xả một nửa và xả hết. Do đó, việc điều chỉnh phao bồn cầu để tiết kiệm nước trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, nếu bồn cầu có thanh điều chỉnh phía bên ngoài thì bạn có thể tiến hành trực tiếp. Trong trường hợp thanh điều chỉnh nằm trong van, bạn có thể rút chốt và xoay theo chiều kim đồng hồ để có mực nước thích hợp. Ngoài ra bạn nhớ nhấn nút xả nước bồn cầu hợp lý tùy theo từng trường hợp đi nặng hay nhẹ để có thể tối ưu quá trình tiết kiệm nhé.

Lưu ý: Khi điều chỉnh phao bồn cầu để giúp nước thoát một cách dễ dàng hơn, bạn nên chú ý đến ống tràn phải nằm dưới chiều cao của bể.

Tiết kiệm nước khi sử dụng bồn cầu bằng cách điều chỉnh lượng nước

Bồn cầu
Trong quá trình sản xuất, bồn cầu được thiết kế với nhiều mực nước khác nhau và thường được đặt cố định tại mức xả 4,5 L. Do đó, trong quá trình sử dụng bạn có thể điều chỉnh bộ phận tiết kiệm nước. Quy trình này được thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần khóa van cung cấp nước của bồn cầu.

Bước 2: Tiếp theo, hãy tháo đường ống cấp nước bên trong bồn cầu.

Bước 3: Sau đó, bạn tiến hành tháo van, rút chốt và xoay thang về phía bên trái. Điều chỉnh sao cho mức thang ở tại 10 ½, kế tiếp bạn hãy xoay thang về phía bên phải và khóa chốt an toàn lại, đưa các linh kiện về lại vị trí như cũ.

Bước 4: Cuối cùng, bạn chỉ việc mở khóa van đường ống cấp nước và kiểm tra kết quả. Sau khi thực hiện cách này, gia đình bạn có thể tiết kiệm được khoảng 0.5 L cho một lần xã.

Trên đây là những cách giúp cho bồn cầu tiết kiệm nước hiệu quả. Hãy lưu lại để cùng thực hiện nhé.