Tại sao Nhật Bản là quốc gia có nhà vệ sinh sạch nhất thế giới

Nếu được một lần đặt chân đến Nhật Bản, một trong những điều khiến bạn ấn tượng nhất chính là nhà vệ sinh ở Nhật cực kì sạch sẽ. Cả những khu vực thường xuyên có người qua lại như nhà ga hay các siêu thị lớn thì khu vực này vẫn luôn được đảm bảo trong tình trạng sạch và đầy đủ giấy, xà phòng. Vậy tại sao Nhật Bản là quốc gia có nhà vệ sinh sạch nhất thế giới khiến du khách luôn cảm thấy an tâm và thoải mái khi du lịch tại đây.

Việc kiểm soát nhà vệ sinh nghiêm chỉnh

Khi bước vào toilet công cộng nào từ nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, trung tâm mua sắm hay khu du lịch bạn sẽ luôn thấy lịch trình vệ sinh được treo ngay tại khu vực cửa ra vào. Trên đó sẽ ghi rõ ca trực và nhiệm vụ của từng nhân viên vệ sinh. Đặc biệt hơn thời gian trực giữa các ca rất gần nhau. Chính nhờ tần suất kiểm tra thường xuyên đã khiến cho không gian này luôn giữ trong tình trạng sạch, thơm và không có vết bẩn.

xem thêm

không gina nhà vệ sinh

Dẹp vệ sinh được giáo dục ngay từ nhỏ

Giữ gìn vệ sinh toilet là 1 trong những điều mà các bố mẹ Nhật Bản được phổ cập để giáo dục cho trẻ ngay từ lứa tuổi rất nhỏ. Từ trường mẫu giáo, mỗi trẻ nhỏ đã được giáo dục về ý thức giữ gìn vệ sinh chung để tránh làm phiền người xung quanh, thể hiện sự tôn trọng cộng đồng. Công việc cọ rửa nhà vệ sinh cũng nằm trong chương trình giảng dạy. Tại các trường tiểu học, một nhóm các em học sinh cùng nhau dọn sạch toilet khi đến phiên trực nhật của mình là chuyện thường thấy ở bất cứ nơi đâu ở Nhật.

Trong một học kỳ, nhà trường cũng sẽ tổ chức một buổi tổng vệ sinh, giáo viên cũng sẽ tham gia lau chùi bàn ghế, dọn dẹp cùng các em học sinh nhằm giáo dục các em rằng “Cọ rửa nhà vệ sinh không phải là một công việc thấp hèn và không phải là công việc của riêng bất kỳ cá nhân nào”. Việc giữ vệ sinh toilet còn giúp bản thân tránh được các bệnh truyền nhiễm khác, đặc biệt là vào mùa hè vô cùng nóng ẩm, khiến nhiều loại vi khuẩn dễ sinh sôi.

Ý thức vì lợi ích chung

Nghĩ cho người tiếp theo là một trong những nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Nhật Bản. Không như nhiều quốc gia khác trên thế giới, người Nhật không có suy nghĩ chỉ riêng cho bản thân, việc chỉ nghĩ đến chính mình không tồn tại trong suy nghĩ của người Nhật Bản. Phòng vệ sinh tại quốc gia này luôn được đánh giá là sạch sẽ nhất trên thế giới, không chỉ nhờ có các nhân viên vệ sinh lau dọn thường xuyên, mà còn vì mỗi người dân Nhật Bản luôn ý thức được rằng mình cần giữ sạch sẽ để người tiếp theo sẵn sàng sử dụng.

Với nhiều nước trên thế giới, có thể toilet là nơi ô uế, nhưng với người Nhật, đây là nơi linh thiêng, chịu sự cai quản của một nữ thần xinh đẹp. Vị thần này có ảnh hưởng đáng kể đối với việc mang thai và sinh đẻ. Do đó, không ít người Nhật tin rằng cần phải luôn giữ nhà vệ sinh sạch sẽ.

Quan niệm nhà vệ sinh sạch phản ánh thái độ kinh doanh

Đối với các ngành dịch vụ tại đất nước nổi tiếng mến khách này, sự sạch sẽ của nhà vệ sinh còn phản ánh thái độ của họ đối với khách hàng. Ví dụ, một toilet dơ bẩn trong siêu thị sẽ thể hiện thái độ phớt lờ của doanh nghiệp trong việc giáo dục ý thức cho nhân viên, cũng như không chú trọng vấn đề vệ sinh tại chính nơi kinh doanh của mình, từ đó khiến khách hàng dễ liên tưởng liệu các loại thực phẩm được bán tại đây có đảm bảo vệ sinh. 

không gian nhà vệ sinh

Bước ra từ 1 nhà vệ sinh không sạch sẽ, cảm giác không thoải mái sẽ đeo bám bạn, khiến bạn có cái nhìn không tốt về doanh nghiệp này. Chính vì vậy, việc giữ gìn nhà vệ sinh bằng việc kiểm tra nhiều lần trong ngày cũng là 1 trong những yếu tố quan trọng thể hiện tinh thần mến khách đặc trưng của Nhật Bản.

Cũng chính vì lý do trên mà Nhật Bản cũng là quốc gia đứng đầu về việc sản xuất thiết bị vệ sinh với các thương hiệu nổi tiếng như Inax và Toto. Inax thuộc sự quản lý của tập đoàn Lixil một tập đoàn lớn và đã mở rộng thị trường đến nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Ngay từ những sản phẩm đầu tiên của inax việt nam đã được nhiều người dùng đón nhận. Qua thời gian thiết bị vệ sinh Inax chiếm được lòng tin của người tiêu dùng và ngày càng trở lên phổ biến và ăn sâu vào tâm trí người Việt. Inax Việt Nam có nhiều dòng sản phẩm với mẫu mã đa dạng phong phú thích hợp với nhiều phong cách nhà tắm khác nhau.