Sốc! Covid-19 có thể lây lan qua bồn cầu, nhà vệ sinh công cộng

Lây lan qua quần áo, vật dụng, người với người điều này chứng tỏ sức lây lan vô cùng mạnh mẽ của chủng virus này. Vậy còn nhà vệ sinh công cộng thì sao? Môi trường này có khiến cho những con virus này lây lan một cách nhanh chóng.

Nhà vệ sinh công cộng là môi trường tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ gây bệnh. Môi trường này thường không được đảm bảo vấn đề về vệ sinh, ít được dọn dẹp, nhiều thành phần sử dụng chung nên sẽ khiến nhiều người khá e ngại.

Từ đầu năm 2020 dịch bệnh Corona bùng phát, số lượng người trên thế giới nhiễm bệnh không ngừng tăng lên. Đi kèm với đó là số người tử vong cũng chưa có dấu hiệu ngừng lại trên hầu hết các quốc gia. Chủng virus này có thể bay lơ lửng trong không khí và khiến cho những người đứng gần trong phạm vi 2m đều có nguy cơ mắc bệnh.

Mới đây các nhà khoa học cũng thông báo rằng, môi trường nhà vệ sinh công cộng là nơi virus corona có thể trú ẩn. Chúng có thể nằm tại trên mặt bồn cầu, chậu rửa, vòi sen…và nhiễm vào cơ thể người dùng chỉ thông qua việc tiếp xúc tay, hơi thở.

Virus Corona xuất dễ dàng phát tán tại các nhà vệ sinh công cộng

Thông báo này được phát ra từ Trung Quốc bởi trường đại học Dương Châu. Vì theo trường đại học này, họ đã phát hiện ra rằng việc xả bồn cầu hay bồn tiểu sẽ khiến giải phóng những đám mây hạt chất lỏng có kích thước siêu nhỏ mang tên Aerosol, trong chúng có chứa nhiều virus SARS-COV-2. Điều này minh chứng cho việc các nhà vệ sinh công cộng sẽ trở thành nơi có chứa nhiều nguy cơ lan truyền virus nhất hiện nay.

Nhóm nguyên cứu tại trường đại học này cũng cảnh báo bạn nên đeo khẩu trang khi đến những nhà vệ sinh công cộng trong thời gian xảy ra dịch bệnh. Các phòng vệ sinh công cộng nên thực hiện những phương thức chống khuếch tán để ngăn ngừa virus Corona phát triển.

Vào tháng 2/2020 theo thông báo từ báo chí của Trung Quốc cho rằng virus Corona chủng mới có thể lan truyền qua đường ăn uống và đi vệ sinh. Thông báo này dường như đã trở thành nỗi lo của các nhà kinh doanh du lịch. Bởi thời điểm đó Trung Quốc vẫn chưa đóng cửa những khu du lịch, nơi tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao.

Sự lây nhiễm của Covid 19 thông qua đường nước thải

Những dấu vết này cũng được các nhà khoa học tại Trung Quốc công bố khi đi khảo sát và tìm kiếm mẫu bệnh phẩm từ một căn phòng tắm của căn hộ chung cư không người ở tại Quảng Châu – Trung Quốc. Người ra đã tìm được rất nhiều virus đang nằm tại đường ống thoát nước của căn hộ ở tầng trên. Ngoài ra các nhà khoa học cũng phát hiện được thêm những dấu vết của virus này tại bồn rửa mặt, vòi nước hay tay vặn của vòi sen trong phòng tắm. Điều khiến những nhà khoa học không thể hiểu được đó là căn hộ này hoàn toàn không có người sử dụng đã từ rất nhiều ngày trước.

Tuy nhiên khi đi tìm hiểu thì căn hộ này lại nằm trên một căn hộ khác có 5 người, trong đó có 1 người được xác nhận đã nhiễm Covid 19 từ tuần trước.

Chính từ đây, nhiều giả thuyết được đưa ra rằng virus Corona có thể được lây lan thông qua đường ống nước khi người bệnh dùng chung phòng tắm. Điều này có thể do việc virus di chuyển thông qua những giọt bắn được tạo ra ngoài khi người mắc bệnh xả nước bồn cầu.

Các nhà khoa học cũng tiếp tục tìm hiểu và thấy được rằng những giọt bắn này đang nằm ở tầng thứ 10 và 12 bên trên tầng của hộ gia đình có người mắc Covid 19.

Virus Corona có thể lây nhiễm trong bồn cầu của máy bay

Tại một báo cáo khác cũng cho thấy sự nghi ngờ chủng virus nguy hiểm này có thể lây lan ở khắp mọi nơi, kể cả những nơi mà bạn chưa bao giờ nhìn thấy được. Theo các nhà nghiên cứu của trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Mỹ CDC cho biết họ đã tìm được bằng chứng về việc virus Corona lây lan từ nhà vệ sinh trên máy bay.

Người phụ nữ 28 tuổi đến từ Ý là một minh chứng cho việc này. Vì theo khảo sát thì cô này đã bị nhiễm bệnh trên máy bay. Tuy nhiên cô luôn đeo khẩu trang chỉ trừ lúc đi toilet. Toilet này chính là nơi dùng chung trong khoang của cô. Trong số đó có 1 người đã nhiễm bệnh nhưng không hề có triệu chứng. Và nữ hành khách này ngòi cách bệnh nhân 3 hàng ghế.

Môi trường nhà vệ sinh luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Chính vì thế hãy luôn đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên để có thể bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.