Những thông số không thể bỏ qua của không gian bếp

Vòi rửa bát, chậu rửa, kệ bếp nên được bố trí trong phòng bếp như thế nào cho hợp luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vì từ trước đến nay người dùng hầu như chỉ xây dựng không gian bếp theo cảm giác, tức là cảm thấy phù hợp với gia đình mình là sẽ tiến hành. Tuy nhiên theo kiến thức về thiết kế hay những điều chú ý về phong thủy thì có thể những điều này lại chưa đúng.

Bài viết dưới đây, chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng những thông số không thể bỏ qua trong không gian phòng bếp. Các bạn có thể tham khảo để bố trí cho căn bếp gia đình mình phù hợp hơn.

Khong gian bep

Sắp xếp bếp khoa học, gọn gàng

Dù cho bạn có đang sử hữu một căn bếp to hay nhỏ, hiện đại hay đơn giản thì cũng nên sắp xếp những đồ dùng trong phòng bếp một cách khoa học.

Đầu tiên là phẩn tủ lạnh và nơi chứa những thực phẩm khô, gia vị nên được để gần với khu vực bếp nhất. Khu nấu ăn nên bố trí hướng ra bàn ăn hay khu vực ăn uống, vòi rửa bát cùng bồn rửa nên được đặt giữa 2 khu vực này.

Theo kiến thức về kiến trúc thì đây được gọi là tam giác hữu dụng, nó thường nằm trong khoảng 6.4m và không được vượt qua 7.9m vì sẽ khiến cho việc nấu ăn của gia đình bạn gặp nhiều khó khăn.

Dưới đây là bản minh họa cách lắp đặt cùng kích thước của một căn bếp có diện tích khá chật hẹp. Đây là một dạng nhà bếp khá phổ biến hiện nay tại các khu vực thành phố lớn, khi mà diện tích đất khiêm tốn.

Tại đây chúng ta sẽ bố trí khu vực sơ chế chia đôi khu vực bồn rửa cùng căn góc của bếp. Định nghĩa tam giác hữu dụng sẽ được áp dụng triệt để trong cách bố trí này.

Tại đây bạn sẽ thấy những không gian chính của căn bếp như:

  • Khu vực lưu trữ
  • Khu vực sơ chế
  • Khu vực nấu nướng

Bạn hãy bố trí tủ lạnh và những gia vị cùng đồ khô ngay tại lối đi vào của căn bếp. Bạn hãy đặt tủ để đồ ăn ở một phía và có thể cách bếp từ 40-60cm. Điều này sẽ giúp cho công việc nấu bếp của bạn trở nên dễ dàng hơn.
Một phần của tủ bạn có thể chứa đồ khô cùng khăn giấy. Ở những khu vực ngăn kéo bạn có thể chứa giấy bạc hay những loại hộp nhựa đựng hay lọ lưu trữ thực phẩm.

Tại khu vực sơ chế, bạn nên đặt chúng xung quanh vòi rửa bát. Kích thước lý tưởng nhất sẽ từ 45-90cm tại không gian kệ bếp hai phía không gian của bồn rửa. Không nên để thêm bất kỳ vật dụng nào khác tại vị trí này ngoại trừ thùng rác.

Tại khu vực nấu nướng nên là vị trí trung tâm của căn bếp. Bạn có thể đặt các loại nồi, chảo hay lò điện để có thể dễ dàng sử dụng hơn.

Bạn hãy để từ 50-90cm để có thể bố trí phần kệ bếp. Nếu diện tích phòng bếp dư dả một chút thì bạn có thể chừa lại một khoảng không gian để bố trí những đồ thức ăn còn nóng khi đã nấu xong.

Kích thước nên có để khiến căn bếp gọn gàng hơn

Một yếu tố giúp cho căn bếp thêm gọn gàng hơn đó là nên bố trí bếp hài hòa với kích thước của những vật dụng trong bếp. Ví dụ như một chiếc tủ lạnh sẽ có bề ngang 90cm và độ sâu thì không cố định và phổ biến nhất là 60cm. Tuy nhiên nếu căn bếp nhà bạn có diện tích chật hẹp và bạn không có nhiều nhu cầu sử dụng cho chiếc tủ lạnh của gia đình mình thì chỉ nên lựa chọn có chiều sâu hạn chế. Theo gợi ý của nhiều chuyên gia nội thất thì tủ lạnh nên có chiều sâu trung bình 75cm là hợp lý với nhu cầu của các gia đình. Phần mở tủ lạnh phải được thông thoáng để giúp cho tủ không bị cản trở khi đóng mở cửa tủ.

Khong gian bep 1

Dưới đây là hình minh họa cho phần chiều cao của tủ bếp phía trên. Phần tủ sẽ được đặt cách 45cm so với phần trên của bếp và nên có chiều cao từ 75-105cm. Với chiều cao và tầm với của người dùng sẽ giao động trong khoảng 175-205cm tính từ dưới sàn nhà đi lên. Thế nên nếu bạn bố trí chiều cao tủ từ 210 trở lên thì cần có thang gấp khi lấy bất kỳ đồ dùng nào trong bếp. Trường hợp nếu bếp nhà bạn có quá nhiều đồ thì mới nên sử dụng những chiếc tủ bếp cao, to.

Kích thước tiêu chuẩn cho phần tủ bếp dưới là sâu 60cm, cao 90cm. Thế nhưng nếu gia đình bạn có nhiều người có cao lớn thì có thể để chiều cao là 1m.

Lối vào bếp tối thiểu là 90cm khi chỉ tủ ở 1 phía. Còn nếu nhà bạn có đảo bếp hay bố trí 2 hệ tủ bếp thì nên để 2 hệ tủ cách nhau 1,2m và không nên rộng hơn 1,5m.

Tác giả: thietbivesinhroca.com.vn