Nhà vệ sinh đặt trên bếp là tốt hay xấu

Hiện nay nhiều gia đình ở thành phố có thói quen sắp xếp nhà vệ sinh ở trên khu vực bếp. Điều này có thể do diện tích đất chật khiến gia chủ phải sắp xếp như thế. Thế nhưng với nhiều người đây lại là thói quen xấu phạm vào đại kỵ trong phong thủy thiết kế nhà ở. Vậy phải làm sao để khắc phục điều này. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tại sao không nên đặt nhà vệ sinh trên bếp hay nhà bếp đối diện nhà vệ sinh

Khi thiết kế một ngôi nhà cần cân đối hài hòa giữa hình thức kiến trúc và yếu tố phong thủy. Nên đặc biệt quan tâm đến vị trí đặt nhà vệ sinh và nhà bếp, “phòng hơn chữa” ngay từ ban đầu. Phong thủy nhà vệ sinh trên bếp, nhà bếp đối diện nhà vệ sinh là điều cấm kỵ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận của các thành viên trong nhà và sau đây là ba lý do chính:

Vị trí nhà bếp, vị trí nhà vệ sinh đã thật sự khoa học thẩm mỹ?

Nhà bếp là nơi nấu nướng cung cấp dinh dưỡng, bữa ăn ngon cho cả gia đình. Hiện nay nhiều gia chủ còn kết hợp giữa nhà bếp và phòng ăn nên rất cần sự sạch sẽ, thông thoáng, không khí trong lành. Trái ngược lại hoàn toàn, nhà vệ sinh là nơi con người giải quyết nhu cầu sinh lý, loại bỏ chất thải trong cơ thể. Do đó môi trường tại nhà vệ sinh luôn chứa nhiều vi khuẩn, tương đối ẩm thấp.

Việc đặt hai phòng trái ngược chức năng này gần nhau là con đường ngắn nhất dẫn gia đình bạn tới những vấn đề liên quan đến đường ruột. Vi khuẩn từ nhà vệ sinh sẽ có cơ hội xâm nhập vào bếp gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

Phong thủy nhà vệ sinh trên bếp, nhà bếp đối diện nhà vệ sinh là một điều vô cùng tối kỵ

Theo phong thủy, nhà bếp là nơi nấu nướng có tính Hỏa, nhà vệ sinh là nơi ẩm thấp có tính Thủy. Quan điểm Thủy Hỏa xung khắc cho nên nếu đặt gần nhau, Thủy chỉ có thể dập tắt Hỏa, hai hành này không thể hài hòa cân đối.

Nhà bếp là nơi quyết định đến sức khỏe, nguồn tài lộc cho cả gia đình, phong thủy nhà vệ sinh trên bếp, phong thủy nhà bếp đối diện nhà vệ sinh dẫn tới luồng khí xấu xâm nhập ngăn chặn những luồng khí tốt, tài vận, vận mệnh của gia chủ.

Yếu tố tâm linh

Xét về mặt tâm linh, bếp là nơi cư trú của gia đình ông (bà) Táo – vị thần cai quản việc bếp núc, gia đạo của gia chủ. Đặt nhà vệ sinh trên bếp, nhà bếp đối diện nhà vệ sinh sẽ là một điều không tốt, được coi là sự thiếu tôn trọng đối với thần linh – đây là một điều cực kì Hung.

2. Cách hóa giải phong thủy nhà vệ sinh trên bếp

Di rời vị trí phòng là cách làm tốt nhất, tuy nhiên như đã nói ở trên, đây là cách làm không phải gia đình nào cũng có thể thực hiện. Cách hóa giải phong thủy nhà vệ sinh trên bếp đơn giản hiệu quả:

Luôn giữ môi trường nhà vệ sinh được sạch sẽ, tránh mùi hôi tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và nhớ thường xuyên đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng.
Ngăn cách hai không gian nhà vệ sinh và nhà bếp tránh sự xung đột Thủy Hỏa trong phong thủy bằng cách rải một lớp sỏi trắng trên nền nhà vệ sinh. Việc làm này cũng ngăn chặn những luồng khí xấu từ nhà vệ sinh xâm hại xuống bếp.
Đặt thạnh anh trong nhà vệ sinh, dương khí của vật này sẽ hút âm khí của nhà vệ sinh rất tốt. Ngoài ra nên trang trí thêm cây xanh để giảm tạp khí, khí xấu xâm nhập vào phòng bếp.

Trên đây là hướng dẫn hóa giải phong thủy cho không gian nhà vệ sinh. Hãy chú ý để nghênh đón một không gian bếp đầy tài lộc nhé.