[Cảnh báo] Gián có thể ở khắp mọi nơi trong nhà của bạn

Gián không chỉ là loài côn trùng gây khiếp sợ cho nhiều người mà trong thực tế chúng có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe các thành viên trong gia đình. Với sự sinh sôi nhanh chóng, mùi hôi khó tả khiến bạn bực mình. Bạn nghĩ nhà bạn sạch sẽ nhưng không, gián có thể trú ngụ ở bất cứ đâu trong nhà bạn

Trần nhà

Trần nhà là khu vực lý tưởng cho gián tung tăng đặc biệt là những căn phòng tối. Bởi vì chúng có thể chạy trốn trong vòng 1 giây khi gặp nguy hiểm. Nếu bạn phát hiện một chú gián đang bò lơ lửng trên trần nhà thì rất khó để hạ gục nếu không muốn chúng rơi thẳng xuống đầu hay rơi xuống đất rồi biến mất trong nháy mắt vào các góc tối, khe hẹp.

Nhà tắm

Không có đồ ăn ngon như trong bếp nhưng nhà tắm lại có độ ẩm và các ống thoát nước. Lỗ cống là nơi mà gián nhân sinh môi trường tốt nhất để phát triển. Hơn nữa, gián có thể thưởng thức đủ mọi thứ mà bạn không ngờ đến như cặn xà phòng, khăn giấy bỏ đi, giấy vệ sinh bẩn và cả tế bào da chết hay tóc rụng. Đây chính là lý do tại sao gián lại ưa thích nhà tắm làm nơi trú ngụ đến vậy. 

Không những vậy các thiết bị phòng tắm, phụ kiện trang trí, chân bồn cầu treo tường, tủ chậu đặt bàn. Tóm làm là bất cứ góc khuất nào được tạo thành giữa tường và thiết bị phòng tắm đều là nơi trú chân của gián. Chắc chắn bạn đã từng 1 lần nhìn thấy gián bò từ lỗ thoát của chậu rửa hay chui lên từ cống khiến bạn đứng hình mất mấy giây. Đó là dấu hiệu đường ống nhà bạn đang bám căn quá bẩn. 

gián

Lớp vỏ và cánh của gián rất bóng và không bị ngấm nước nên gián rất thích chui rúc ở những nơi ẩm ướt. Khu vực có đường ống đi vào một ngôi nhà, ẩn trong tường, sàn và lưng tủ, thường là nơi trú ngụ lý tưởng của gián nhờ độ ẩm và nhiệt độ ấm áp. Nếu không kiểm soát kịp thời, gián có thể chui ra từ đường ống cống là oanh tạc bồn rửa, bồn tắm của gia đình.

Do đó để tránh việc đang làm vệ sinh cá nhân mà bắt gặp sự xuất hiện của gián thì bạn hãy định kỳ làm sạch thiết bị phòng tắm nhà minh, lau tường, dọn dẹp tủ để đồ để đảm bảo không gian tắm sạch sẽ.

Phòng bếp

Gián thường chạy quanh trong bếp vì lượng thực phẩm dồi dào. Chậu rửa bát và máy rửa bát hoặc quầy bếp là nơi dễ dàng bắt gặp gián qua lại. Tuy nhiên, hầu như gián hay ẩn nấp ở góc khuất trong tủ bếp rồi ló mình vào ban đêm để tìm kiếm thức ăn rơi vãi ở khắp nơi.

Gián dành nhiều thời gian ẩn nấp trong các khu vực để đồ gia dụng cả ngày lẫn đêm. Bếp và tủ lạnh có nhiều ngõ ngách và trong một số góc ấm áp như động cơ giúp gián ẩn náu tránh ánh sáng mặt trời vào ban ngày và tìm kiếm thức ăn vào ban đông. Khu vực quanh máy bơm cũng là thiên thường vì vừa ấm áp, ẩm ướt mà còn tránh xa tầm mắt của con người. Các thiết bị nhỏ trên quầy bếp cũng thu hút gián, và một số các khu vực yêu thích có thể là dưới hoặc phía sau máy pha cà phê, lò vi sóng và máy xay sinh tố, lò nướng bánh.

Gầm đồ nội thất

Gián thích rúc vào không gian chật hẹp của khe giường, khe ghế, nơi chúng cảm nhận được sự ấm nóng của vải bao phủ cơ thể cả phía trên và phía dưới mà vẫn có đủ sự cứng cáp. Chúng thích vị trí này đến mức có thể ở lại đó 3 ngày chỉ để đẻ trứng. Chỉ sau vài tuần, trứng gián sẽ nở ra từ hàng chục đến hàng ngàn con. Thông thường, nếu gia đình có người sinh hoạt thường xuyên, gián có thể lấy sopha làm chỗ ngủ và vào ban đêm chạy mất khi trời sáng để lại 1 chất thải mùi hôi. Do vậy, cần thường xuyên kiểm tra và tìm diệt trứng gián ở khe ghế, khe giường.

Thùng các tông

Những chồng giấy báo, thùng các tông là nhà vệ sinh của gián. Mùi keo dán, mùi giấy thu hút gián kéo đến. Chúng sẽ mang vi trùng từ bãi rác vào trong nhà và cuộn trong góc tối. Chất thải của chúng sẽ phá vỡ kết cấu của giấy và để lại mùi dầu, mùi axit khó chịu. Do vậy, thường xuyên dọn dẹp nhà cửa và đem xử lý những thùng giấy chất đống trong nhà.

Nếu đã biết các vị trí mà gián thường xuyên trú ngụ thì ngay lập tức bạn hãy bắt tay vào kiểm tra xem liệu đã sạch và có dấu tích gì của gián hay không để có biện pháp phòng ngừa tốt nhất.

Xem thêm => Cách tẩy trắng nền nhà vệ sinh cực đơn giản